logo
Bienvenido visitante. Para activar todas las funcionalidades, por favor Iniciar sesión o Registrarse.

Aviso

Icon
Error

Opciones
Ir a la última publicación
vuanhuy2408  
#1 Publicado : jueves, 25 de mayo de 2023 3:39:35(UTC)
vuanhuy2408

Posición: Newbie

Grupos: Registered
Registrado: 15/05/2023(UTC)
Mensajes: 2


Thực ra, việc tưới nước cho hoa mai vàng khủng miền tây không chỉ liên quan đến cách tưới mà còn đến chu kỳ tưới. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ nói về "cách tưới", và phần "chu kỳ tưới" sẽ được thảo luận sau.
Trước khi bắt đầu tưới nước, bạn cần tạo thói quen quan trọng là tưới đúng giờ. Hằng ngày, vào cùng một thời điểm, bạn nên tưới nước để cây hiểu rằng đó là thời điểm để tưới và cây sẽ tự điều chỉnh việc sử dụng nước của mình. Điều thứ hai cần làm là kiểm tra tình trạng đất ở dưới đáy chậu và trên mặt chậu để quyết định cách tưới nước.
UserPostedImage
"Giữa 2 lần tưới phải có một lần để đất khô mà cây không héo lá" - đây là hướng dẫn chính xác từ các chuyên gia chăm sóc có bao nhiêu loại mai vàng. Tuy nhiên, một số người không hiểu và cây vẫn bị tình trạng "lá vàng mảnh xanh" do tưới quá nhiều nước, sau đó lại đổ lỗi cho phương pháp sai. Tại sao lại sai khi nhiều người tuân theo hướng dẫn và cách tưới của chuyên gia mà cây vẫn tươi tốt và lá xanh rợp?
Giả sử chia chiều cao của chậu thành 5 phần từ miệng chậu xuống đáy chậu (chứa chất trồng). Khi kiểm tra đáy chậu (phần 5) và thấy đất khô mà không héo lá, ta có thể tưới nước - rõ ràng như vậy.
Nhưng nếu mặt chậu khô và đáy chậu ẩm hoặc ướt, và lá héo hoặc rũ, liệu có nên tưới không? Theo tôi, chắc chắn phải tưới vì cây đã thiếu nước. Tình trạng này có thể xảy ra do việc trồng lại cây khi thay chất trồng. Khi trồng lại cây, nếu đặt quá nhiều chất trồng ở phần đáy (phần 5) và đặt bầu cây (rễ) lên trên, lúc này phần 5 chưa thể hấp thụ nước từ giai đoạn này và lớp chất trồng quá dày. Do đó, khi chỉ có thể tưới nước qua lỗ thoát ở đáy chậu mà không thâm nhập sâu, ta có thể thấy chất trồng vẫn ẩm và bỏ qua việc tưới nước. Nhưng không ngờ rằng phần 2, 3, 4 (nơi bầu rễ nằm) và phần tiếp giáp với đáy chậu cũng đã khô. Vì vậy, cần chú ý khi đặt lớp chất trồng sao cho phù hợp và không quá nhiều để dễ kiểm tra chính xác nhất.
Trường hợp 2: Mặt chậu ướt, vùng 2, 3, 4, 5 khô và cây héo lá - trường hợp này thường xảy ra với cây đã vài năm không thay chất trồng, phân hữu cơ tích tụ vài năm tạo thành một lớp chất ngăn và giữ nước trên bề mặt. Nếu chỉ nhìn bằng mắt mà không kiểm tra đáy chậu và lá kỹ, ta sẽ nghĩ rằng cây đã đủ nước và không cần tưới. Tuy nhiên, việc tưới lúc này rất khó và mất thời gian, vì để nước "thoát" xuống đáy chậu và chảy ra ngoài cần rất nhiều thời gian. Nếu lượng nước trữ trong lớp chất quá nhiều, sẽ dẫn đến tình trạng dư nước và lá vàng.
UserPostedImage
Trường hợp 3: Đáy chậu (phần 5) ướt, mặt chậu khô và cây KHÔNG héo lá (thường xảy ra trong giai đoạn nắng nóng và cây chưa có đủ lá để che mặt chậu khỏi ánh nắng). Mặc dù đáy chậu vẫn ẩm hoặc ướt, nhưng mặt chậu lại quá khô, liệu có nên tưới không? Chắc chắn phải tưới, nhưng điều này khá khó, bạn phải xác định mức độ khô của mặt chậu là ở vùng nào: 2, 3 hay 4? Và tùy chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp. Những người làm vườn chuyên nghiệp thường chỉ cần nhìn chậu và vòi nước để điều chỉnh lượng nước vừa đủ. Vì vậy, có thể có lúc bạn thấy khi thăm vườn nhị ngọc toàn, nhà vườn tưới cây nhưng có cây thì nước chảy qua lỗ thoát, có cây thì không chảy, đừng vội kết luận rằng họ đã sai. Tôi chắc chắn rằng tôi không thể sánh bằng nhà vườn, vì vậy đừng mơ tưởng. Điều này đòi hỏi kinh nghiệm hoặc kiểm tra thủ công bằng cách kiểm tra độ ẩm của chất trồng.
Việc định nghĩa về độ ẩm và khô, kiểm tra đáy chậu và tưới nước sao cho đủ sẽ được tôi trình bày trong bài viết tiếp theo!
Usuarios navegando este tema
Salto de foro  
No puedes iniciar nuevos temas en este foro.
No puedes responder a temas en este foro.
No puedes eliminar sus temas en este foro.
No puedes editar sus temas en este foro.
No puedes crear encuestas en este foro.
No puedes votar las encuestas en este foro.